Dừa dứa là gì

Thứ Bảy, 23 tháng 5, 2015

Smiley face Lượt xem :1652

Dừa dứa còn gọi là dừa xiêm thơm Thái Lan. Dừa dứa là loại dừa có trái nhiều có giống trái nhỏ,da màu xanh (giống dừa xiêm) nhưng khác là nước và cơm dừa có mùi thơm của dứa, mùa nắng mùi thơm càng nồng nước càng ngọt hơn. Nước dừa rất ngọt, mát lạnh không thua gì dừa xiêm.Dừa được trồng ở một số vùng đồng bằng sông Cửu Long đặc biệc là ở Bến Tre (quê hương của xứ dừa).


dừa dứa

Nguồn gốc

Dừa dứa được nhập từ Thái Lan và được trồng thử nghiểm ớ các địa phương, một số vùng đồng bằng sông Cửu Long đã thành công.Vùng ven biển rất thích hợp trồng loại dừa này.Bến tre, Tiền Giang, Đồng Tháp là một trông số tỉnh trồng dừa dứa hiệu quả nhất, cho năng suất rất cao. Bến tre có huyện Châu Thành,Mỏ Cày, Chợ Lách, Giồng Trôm trồng dừa dứa cho trái rất tốt. Ngoài ra trên vùng đất phèn rừng U Minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang trồng dừa dứa thử nghiệm cũng đã thành công, đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người dân.

Canh tác

Dừa dứa thích hợp với loại đất tơi xốp, độ PH từ 5 trở lên,đất cần cung cấp nhiều chất hữu cơ, thuộc nhóm dừa lùn,giồng đồng hợp tử (homozygous,cho trái sát mặt đất, trồng sau ba năm dừa bắt đầu cho trái. Dừa trưởng thành ra trái khoảng 15 buồng/năm (200-220 trái/năm). Ngoài ra quả dừa có mùi thơm kể cả bộ rễ và lá cũng có mùi thơm của dứa.Kỹ thuật trồng dừa dứa giống dừa xiêm, đặc biệt trồng dừa dứa không xen kẽ với các dừa khác, hoàn toàn cách ly.Dừa dứa sinh trưởng nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế rất cao trên 20 năm.

Công dụng

Nước dừa làm nước uống giải khát. Nước dừa kết hợp rau má cho ra nước giải khát vô cùng ngon tuyệt, có mùi thơm đặc trưng..nhiều du khách rất ưa chuộng …nhất là phục vụ cho khách nước ngoài, du lịch, vui chơi, giải trí …
Cơm dừa dung làm chế các món ăn thức uống như cà ri gà,sinh tố dừa, kem dừa. 
Nước dừa có vị ngọt, mát dịu..giải độc, giảm mệt nhọc, trừ phong nhiệt …. Chống oxy hóa, chữa nhiều bệnh về da….
Chia sẻ bài viết ^^
Other post

Tổng bình luận [ 0 ]


Bình luận của bạn